Sở Thích Kinh Doanh

Chủ đề:


Cuộc trò chuyện với doanh nhân trẻ Nguyễn Khắc Hùng - Phó tổng giám đốc Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P về việc các doanh nhân trẻ được đào tạo ở những nền kinh tế phát triển trên thế giới đã làm gì để phát triển doanh nghiệp trong điều kiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.
Là người kế nghiệp thế thệ thứ 3 của A&P Group, được đào tạo rất bài bản ở nước ngoài, anh đã áp dụng những kiến thức được học đó vào điều kiện kinh tế Việt Nam như thế nào?
Ví dụ như môi trường nước ngoài rèn luyện cho tôi tính độc lập, tôn trọng người khác, trách nhiệm trong công việc và đặc biệt là quan điểm các bên cùng có lợi (win-win). Vì thế, trong công tác điều hành nói chung và công việc cá nhân nói riêng, tôi luôn nhấn mạnh quan điểm làm việc của mình, với mong muốn toàn bộ cán bộ nhân viên trong công ty được truyền cảm hứng và tinh thần làm việc theo một văn hóa chung như vậy.- Theo tôi, dù đào tạo ở đâu, bạn cũng phải áp dụng các kiến thức và kỹ năng mình đã được học một cách phù hợp. Tùy từng thời điểm và tình hình thị trường mà tôi có những đối sách, kế hoạch khác nhau.
Hiện nay, nhiều gương mặt doanh nhân tuổi đời còn rất trẻ và họ cũng được đào tạo từ những đất nước có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại rằng, những vị giám đốc trẻ nhiều kiến thức, lại thiếu kinh nghiệm thực tế (nói cách khác là có nhiều lý thuyết nhưng lại ít thực hành). Cá nhân anh nghĩ như thế nào về việc này?
- Quan điểm của tôi là không có ai hoàn thiện và cái gì cũng có hai mặt (ưu điểm và nhược điểm). Người lãnh đạo của một tổ chức không nhất thiết phải là người giỏi nhất trong mọi vấn đề của công ty. Tôi nghĩ, làm người lãnh đạo quan trọng là phải biết cách tìm, phát hiện và sử dụng nhân tài, đồng thời biết cách liên kết và truyền cảm hứng làm việc cho toàn bộ cán bộ nhân viên trong công ty. A&P Group có một ban lãnh đạo gồm nhiều thế hệ và nhiều cá tính. Đội ngũ cán bộ nhân viên A&P cũng gồm nhiều thế hệ, nên người này có thể bổ sung cho người kia. Tập thể A&P coi nhau như một gia đình. Do đó, tôi không nghĩ tuổi tác là vấn đề trong việc điều hành tập thể.
Gần đây, chúng tôi thấy A&P đẩy mạnh thực hiện marketing và bán hàng qua mạng Internet, anh hãy nói thêm về điều này?
- Đây không là dấu ấn của riêng ai cả, mà chỉ là chiến lược của tập thể A&P Group đoàn kết trong thời điểm thị trường ảm đạm và đầy khó khăn như hiện nay.
Chúng tôi mong muốn Nhà nước sớm có những cơ chế ủng hộ doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ trong hoàn cảnh hiện nay, vì đây mới chính là yếu tố giúp phục hồi nền kinh tế Việt Nam trong cơn khủng hoảng.
Những biện pháp nào để giúp công ty anh vượt qua giai đoạn khó khăn này?
- Khó khăn là vấn đề chung và việc điều hành công ty để đạt được các mục tiêu kinh doanh đề ra trong thời điểm này là khó đối với bất kỳ công ty nào. Cá nhân tôi và quan điểm của ban lãnh đạo công ty hiện nay là tập trung phát triển và giữ vững các thế mạnh của công ty (home beton A&P, vữa khô Mova). Chúng tôi không bỏ hết trứng vào một giỏ và cũng không đầu tư dàn trải không hiệu quả.
Hiện tại, vấn đề khó khăn nhất là dòng tiền quay vòng vốn, tuy nhiên chúng tôi cũng đã điều hành tốt bằng một loạt các biện pháp như: chương trình bán hàng giá rẻ thu tiền ngay, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng… Ngoài ra, trong thời điểm này, chúng tôi còn chú trọng vào marketing phát triển thương hiệu, để chờ khi kinh tế phục hồi, có thể chiếm lĩnh nhiều thị phần hơn.
Triết lý trong kinh doanh của anh là gì?
Triết lý kinh doanh của tôi cũng đồng thống nhất với quan điểm kinh doanh của A&P Group, đó là quan điểm win-win và "cho là nhận". Chúng tôi hướng tới việc phát triển A&P thành tập đoàn nằm trong top 10 Việt Nam thuộc lĩnh vực vật liệu xây dựng. Nhân tài sẽ là một yếu tố chủ chốt trong chiến lược phát triển kinh doanh của A&P Group. Ở A&P, nếu bạn có tài và có tâm, bạn sẽ được đầu tư đào tạo và quy hoạch là nguồn cán bộ quản lý. A&P đã và đang thay đổi cơ chế thu nhập của cán bộ nhân viên. Hiện nay, mức lương bình quân của A&P đã cao hơn mặt bằng chung ở Hà Nội.
Mặt khác, A&P Group cũng mong muốn được hợp tác với các đối tác kinh doanh trong và ngoài nước trong các lĩnh vực thế mạnh riêng, để có thể đưa A&P lên tầm cao mới.
(Nguồn: Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét